Hành trình kiếm gần 1 tỷ từ viết blog bắt đầu từ nền tảng miễn phí blogspot

Chào mọi người, Mình là một kĩ sư Điện và không có nền tảng gì nhiều về IT từ lúc mình bắt đầu MMO. Cho đến tận bây giờ ngoài công việc chính thì MMO là một kênh phụ mình làm khi rảnh rỗi và cũng tình cờ đến với bản thân sau khi mình có tạo một blog chia sẻ kiến thức vào năm 2017 với nền tảng Blogger (hay còn gọi là Blogspot).

Trải qua việc tìm hiểu về các hình thức kiếm tiền online mình thấy việc kiếm tiền online khó chứ không hề dễ, mất hơn một năm viết lách, chia sẻ kiến thức và xây dựng blog và gần một năm tham gia Google Adsense mình mới đạt đến mốc thu nhập được 1000$. Chặng đường dài đúng không ạ? Nhưng từ đó trở đi thì thành quả ngọt ngào mới đến giống như bạn thu được trái ngọt sau một thời gian dài gieo hạt, tốn công sức chăm bón nuôi dưỡng một cái cây vậy, cái cây với nội tại gốc rễ vững vàng, khỏe mạnh thì từ sau đó trở đi thời gian công sức bạn bỏ ra sẽ rất rất ít nhưng hoa trái, thành quả cứ thế thu về đều đặn.

Sau gần 6 năm bắt đầu từ đầu năm 2018 khi mình đăng ký Google Adsense cho trang blog đó đến giờ mình đã thu được hơn 40,000$ từ việc treo quảng cáo chủ yếu từ Google Adsense(hơn 37,000$) cùng một số ít từ các công ty đối tác bên ngoài (hơn 60tr vnd) và khoảng gần 100 triệu từ làm affiliate dựa trên trang web đó và một bản sao chép của nó sang nền tảng wordpress vào cuối năm 2018. Những con số không lớn chút nào với các bạn chuyên làm MMO, nhưng với một khoản thu nhập thụ động đều đặn và chỉ tốn chút thời gian rảnh rỗi của bản thân thì mình nghĩ có lẽ cũng đáng để mọi người có thể xem xét và thử sức nếu yêu thích việc chia sẻ kiến thức của bản thân và việc viết lách.

1. Làm MMO hãy bắt đầu từ blogspot nếu bạn không muốn đầu tư bất cứ 1 số tiền ban đầu nào.

Đúng vậy, trước tiên mình sẽ nói một chút hiểu biết của mình cho các bạn mới về MMO còn chưa biết về cách mà bạn có thể kiếm tiền từ 1 trang blog. Bạn có thể dùng 9 cách phổ biến nhất hiện nay để kiếm tiền từ 1 trang web như sau:

 1. Làm affiliate marketing: review, banner, mã giảm giá,…
 2. Quảng cáo trên blog
 3. Bán sản phẩm digital (điển hình là khóa học online hay ebook)
 4. Bản sản phẩm hữu hình (sản phẩm vật lý)
 5. Email marketing
 6. Bán dịch vụ tư vấn
 7. Referral/đại lý
 8. Donation (kêu gọi ủng hộ của người xem dựa trên giá trị nội dung mà trang web bạn mang lại)
 9. Blog flipping (mua website về cải tổ giao diện, phát triển trang web rồi bán đi với giá cao hơn)

Và trong 9 cách kiếm tiền ở trên từ một trang blog thì từ ban đầu mình chỉ chọn đúng cách số 2 đơn giản nhất và từ 9/2021 mình có tham gia thêm cách số 1 nhưng đến tháng 2/2022 thì dừng. Trong cách số 2 lại có thể chia ra mấy loại sau, bạn có thể tìm hiểu thêm từng loại nếu không biết nhé:

 1. Làm đối tác với Google AdSense hoặc một số mạng quảng cáo khác
 2. Sponsor content.
 3. Banner quảng cáo cho khách hàng
 4. Deeplink quảng cáo.
 5. Backlink.

Và bản thân mình chỉ khai thác loại số 1 và loại số 3 do không có nhiều thời gian và bản thân không có chú trọng gì nhiều vào SEO, mà content mới là thứ mà mình muốn tập trung đến. Nếu bạn khai thác được hết cả 5 thứ trên chắc chắn thứ hạng web và số tiền bạn kiếm được còn cao hơn nữa.
Khi chọn cách thức kiếm tiền từ quảng cáo thì bạn nên chú ý 3 điều sau:

 • Việc hiển thị quảng cáo có thể gây phiền hà cho người xem vì thế mà hãy treo quảng cáo với số lượng vừa phải và ở vị trí thích hợp để tránh làm ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng. Điều này luôn luôn là thứ mình coi trọng để giữ chân người xem trang web của mình. Đừng treo quảng cáo bất chấp chỉ vì tiền, hãy nghĩ đến việc mang lại thật nhiều giá trị cho người khác trước, tiền sẽ tự khắc đến với bạn theo cách nhẹ nhàng và đơn giản nhất.
 • Quảng cáo có thể làm giao diện website của bạn xấu đi nếu bạn không biết tùy chỉnh quảng cáo tốt. Tuy nhiên cái này không quá khó nếu bạn chọn lựa được 1 theme hỗ trợ tốt việc treo quảng cáo.
 • Phải tuyệt đối tuân thủ chính sách mà các mạng quảng cáo đưa ra vì những chính sách này dựa trên lợi ích và giá trị hài hòa giữa nhà quảng cáo (advertiser), nhà xuất bản (publisher) và người dùng tương tác với quảng cáo. Với Google Adsense những gian lận sẽ được thông báo và nhận hình phạt ngay lập tức dựa trên thông tin xem trong mục Trung tâm chính sách. Cao nhất ở cấp trang web thì sẽ bị hạn chế hoặc ngừng cấp quảng cáo lên trang của bạn và có thể dẫn đến chấm dứt chương trình đối tác với trang của bạn.

Với kinh nghiệm bản thân thì mình nhận thấy nội dung (content) mà bạn trao tặng đến người xem là điều quan trọng nhất để đẩy thứ hạng tự nhiên của trang web lên cao và mang lại lượt view, số người dùng tăng dần theo thời gian, cũng đồng thời là cái để giữ chân người dùng lại trang web của bạn, cũng theo đó là cái giữ và thúc đẩy doanh thu cho bạn thông qua các dịch vụ kiếm tiền mà bạn liên kết ở trang blog đó.

Nội dung không trùng lặp, nội dung từ chính bạn tạo ra, nội dung có giá trị là chìa khóa cho thành công, vì thứ hạng của trang web là từ đó mà ra. Lượt view trang web của mình lên đến 90% là từ “Organic search – lượt tìm kiếm tự nhiên” chủ yếu từ Google search gần 90%, một phần nhỏ từ Facebook search, và một phần nhỏ nữa từ click trực tiếp từ đường dẫn bài viết chia sẻ trên page và group Facebook mà mình lập để tạo chỗ trao đổi và chia sẻ cho các user của mình. Tất cả mọi thứ từ fb page, fb group, trang blog thì user đều là tự nhiên mà tìm đến hết mà không hề phải đi mời chào, chia sẻ, chạy quảng cáo hay bất cứ thủ thuật gì để có được, số lượng không nhiều nhưng rất giá trị. Các bạn có thể xem thống kê trong các hình ảnh cuối bài đăng.

2. Không cần biết nhiều hoặc không cần biết gì về SEO, nhiều bài viết của bạn vẫn có thể lên top tìm kiếm.

Nếu bạn đã từng dùng một trang blogspot thì bạn sẽ biết một số ưu nhược điểm của nó như sau:

Ưu điểm:

 • Tạo và đăng bài vô cùng dễ dàng không đòi hỏi bạn phải biết về code do giao diện vô cùng đơn giản dễ hiểu và hỗ trợ tiếng Việt. Có một tài khoản gmail, vào trang blogger.com tạo một blog và ngay lập tức bạn có thể đăng bài.
 • Không cần bất cứ chi phí gì để chia sẻ nội dung, kiến thức của bạn ra thế giới internet rộng lớn. Nếu chọn một trang web với wordpress chẳng hạn bạn sẽ cần mua domain và shared hosting hoặc VPS. Còn nếu bạn muốn một cái tên gọn hơn không có đuôi .blogspot.com thì bạn có thể mua và thêm một tên miền tùy chỉnh để thay thế.
 • Là con đẻ của Google nên tự sẵn nó đã được ưu tiên SEO, ngày mình tạo blog mình cũng chẳng biết đến khái niệm SEO là gì, những thứ cơ bản về SEO cho một trang html như các thẻ heading h1,h2 hay thuộc tính alt của thẻ img(image), hay việc sử dụng các semantic element (các thẻ có ngữ nghĩa),… mình cũng chẳng hề hay biết, cả bài viết chả có tối ưu hay nghĩ gì đến cái gọi là SEO mà bài viết nào của mình về một nội dung nào đó đều có thứ hạng tìm kiếm cao, qua đó mới thấy Google support cho nền tảng blogger nhiều như thế nào.

Những ưu điểm chính là thế nhưng nhược điểm cũng nhiều:

 • Theme của blogspot là định dạng .xml, bố cục trang web (layout) là thứ có sẵn đi theo theme mà chúng ta cài đặt và không thể add thêm các plugin hỗ trợ tính năng giống như wordpress vì thế cứ muốn có tính năng nào đó mà theme bạn cài đặt cho trang blog của bạn không có thì buộc bạn phải can thiệp vào code bên trong file .xml của theme để tùy chỉnh code, chẳng hạn như việc thêm các quảng cáo của google hay đối tác vào bên trong bài viết ở những vị trí như quảng cáo ở đầu bài viết, quảng cáo sau dấu ngắt trong bài viết, quảng cáo ở cuối bài viết, thêm các mã Javascript,… Điều này đòi hỏi người dùng phải tìm hiểu một chút về html và xml, nhiều lúc sẽ là cả CSS và Javascript để có thể tùy chỉnh được giao diện theo ý muốn. Trong khi nếu dùng wordpress thì mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều với rất nhiều plugin hỗ trợ trong hầu hết mọi tính năng. Tuy nhiên nếu search google thì sẽ có rất nhiều bài viết hướng dẫn bạn làm những chuyện như vậy nên bạn cũng đừng quá lo.
 • Không có nhiều vị trí quảng cáo có thể setup trên một trang blog của blogspot so với việc sử dụng wordpress và việc thiết lập quảng cáo khó khăn hơn so với wordpress. Do đó nếu với cùng lượt view trang web tương tự như wordpress thì tiền thu được quảng cáo thường chỉ bằng 1/2.
 • Quảng cáo không hiển thị đều và đủ ở các vị trí đã setup sẵn như wordpress nên cũng khiến doanh thu bị ít hơn so với wordpress.

3. Các bước bắt đầu xây dựng một trang blog như thế nào

𝟑. 𝐕𝐚̣̂𝐲 𝐜𝐚́𝐜 𝐛𝐮̛𝐨̛́𝐜 𝐛𝐚̆́𝐭 đ𝐚̂̀𝐮 𝐱𝐚̂𝐲 𝐝𝐮̛̣𝐧𝐠 𝐭𝐫𝐚𝐧𝐠 𝐛𝐥𝐨𝐠 𝐧𝐡𝐮̛ 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐧𝐚̀𝐨?

 • Đăng ký một trang blogspot trên blogger.com
 • Lựa chọn một theme phù hợp với kiểu nội dung mà bạn định theo đuổi. Sau thời gian dài thay đổi đủ loại theme cho trang web thì mình thấy theme miễn phí ở trang web này (templatemark_chấm_com) vô cùng ổn về độ đẹp mắt, tính năng của theme, việc tùy chỉnh bố cục trang rất đơn giản, hỗ trợ sẵn nhiều vị trí quảng cáo mà chỉ cần thêm code quảng cáo hoặc code html+css cho banner tùy chỉnh vào là được, hỗ trợ SEO rất tốt.
 • Đăng ký ngay trang web trên search(.)google(.)com/search-console và thêm sitemap của trang web để mọi thứ trên trang web của mình được lập chỉ mục trên công cụ tìm kiếm của Google. Đường dẫn cho trang Blogspot thường là dia-chi-trang-web/sitemap.xml. Còn với WordPress thì bạn có thể cái 1 số plugin hỗ trợ SEO như Rank Math SEO, Yoast SEO,… nó sẽ quét trang web và tạo cho bạn sitemap.
 • Bắt đầu đăng các bài viết về một ngách nào đó và có chứa đựng những kiến thức sở trường của bản thân, như mình chỉ đơn giản bắt đầu từ việc dịch một bộ sách mà chưa từng ai làm giúp mình có gần 300 bài viết đầu tiên không đụng hàng với bất kỳ trang web nào và là nền tảng giúp trang web mình phát triển bền vững cho đến ngày nay. Và quan trọng để bạn tốn công sức ít nhất, chả phải va chạm với ai, hay dùng bất cứ tool gì.
 • Khi bắt đầu có một lượng bài viết nhất định, lượt xem nhất định và người dùng nhất định quan tâm đến trang web hãy tạo 1 Facebook page và group để quảng bá trang web của bạn, nếu siêng nữa và muốn đẩy nhanh quá trình hơn nữa bạn có thể sử dụng free traffic từ các nền tảng SNS phổ biến khác như Tiktok, Pinterest, Instagram, Twitter,… Và quan trọng nữa là bắt đầu tham gia một mạng quảng cáo nào đó, và tốt nhất là Google Adsense, và bạn sẽ thấy mình được duyệt vô cùng nhanh và dễ dàng nếu nội dung của bạn ok, không cần nhiều lượt view. Mình nhớ ngày mình đăng kí thì lượt view một tháng chắc chưa tới 1k view nhưng được duyệt ngay lập tức.
 • Kiên nhẫn và đều đặn đăng bài bạn sẽ thấy sự tiến triển trong lượt view trang web đồng thời là thu nhập tăng dần đều theo thời gian, và nếu bạn muốn số lượt view không bị dừng lại ở một ngưỡng nào đó thì dần dà hãy mở rộng ngách của mình ra lớn hơn và lúc này các bài viết của bạn cũng không cần là content không trùng lặp nữa thì bạn vẫn có thể thấy trang web tăng trưởng đều và có thứ hạng tìm kiếm tốt.
 • Khi trang web của bạn tạo ra giá trị nhiều thì lúc đó một ngày đẹp trời có thể bạn sẽ thấy những lời mời đặt quảng cáo lên trang web từ các công ty có chung ngách với content trên trang của bạn, hoặc lời mua lại trang web của bạn với giá cao.
 • Khi bắt đầu có lượng thu nhập ổn và dư dả bạn hãy nghĩ đến tạo một trang wordpress để tối ưu hóa SEO và tối ưu hóa lợi nhuận cho trang của bạn vì như ở trên mình đã nói tất cả nhược điểm của Blogger đều được giải quyết trên nền tảng wordpress (chi phí tất cả tầm 2tr/ năm là ổn cho một trang web cỡ 1 triệu view/tháng như mình). Và xa hơn nữa nếu nội dung của bạn về training, learning bạn có thể tiếp tục làm app đăng trên store, làm ebook hay khóa học,…
 • Cuối cùng bạn cũng có thể cân nhắc làm thêm tiếp thị liên kết trên trang blog của bạn hoặc những hình thức kiếm tiền khác mà mình đã để cập ở trên để tăng doanh thu.

4. Tổng kết lại

Do khuôn khổ một bài viết không thể chia sẻ được tường tận mọi vấn đề nên một số thứ mình chỉ tóm gọn lại mà không thể đi sâu như việc cấu hình một trang web blogspot hay wordpress như thế nào, thiết lập quảng cáo ra sao,… nhưng qua quá trình làm của mình từ trước đến giờ thì mình thấy khá đơn giản, khúc mắc trong quá trình làm hầu hết đã có thông tin chỉ dẫn của người đi trước trên mạng, chịu khó tìm tòi là ra. Nếu bạn muốn có các theme wordpress premium/pro cùng nhiều plugin premium/pro giúp hỗ trợ trang web bạn chạy nhanh, SEO tốt, giao diện đẹp, thiết lập dễ… thì có nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting ở Việt Nam mình cung cấp miễn phí kèm theo dịch vụ của họ. Ngày trước lúc bắt đầu mình có lớ ngớ, dại dột mua hosting và domain từ Godaddy giá rất mắc và hoàn toàn không có portal để support người dùng, nhiều lúc gặp lỗi không biết hỏi ai, xử lý sao, may sao sau này mình có tìm hiểu và chuyển hết về công ty của Việt Nam được support vô cùng nhiệt tình và nhanh chóng.

Kiếm tiền từ blog như thế này không đòi hỏi quá nhiều thời gian nhưng đòi hỏi kiến thức về ngách mình chọn, sự kiên trì, bền bỉ, đều đặn đăng bài, sự mày mò học tập kiến thức và kĩ năng mới chẳng hạn như kĩ năng làm web, edit video, image,… để sau đó có thể nhìn thấy thành quả, vì thế nếu không tạo dựng được những điều như mình nói thì rất khó để bạn kiếm được nhiều tiền từ mảng này.

Cuối cùng thông qua bài viết này mình hy vọng có thể tạo động lực và mở ra một hướng đi nào đó cho bạn nào phù hợp với mảng này.

Cảm ơn mọi người đã đọc bài ạ!

Tác giả: Hoàng Tề/ fb: https://www.facebook.com/hoangte1007 đăng trên group: Tâm Sự Affiliate – MMO

Related Posts

Leave a Reply