Kiếm tiền online: Cách tôi đạt doanh thu từ 0 đến 2400$+/tháng từ SEO POD ngay tháng thứ 4

Kiếm tiền online: Cách tôi đạt doanh thu từ 0 đến 2400$+/tháng từ SEO POD ngay tháng thứ 4

Chào mọi người, mình là Hoàng – Hiện đang là CÔNG NHÂN SEO. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế về SEO POD của cá nhân mà mình đã tích lũy được nhằm tránh mất tiền vào các thầy trong thời điểm kinh tế khó khăn hiện nay. Đồng thời với case này, mình hy vọng rằng những bạn đang ấp ủ giấc mơ kiếm tiền online bằng hình thức POD sẽ có thêm một cái nhìn tổng quan, giúp các bạn đi đúng hướng và dễ dàng hơn. Ngoài ra, những bạn đang làm POD cũng có thể tham khảo case này để phát triển dự án của mình hiệu quả hơn.

I. THẤT BẠI ĐẦU TAY KHI SEO POD DO “NGỰA NON HÁU ĐÁ”

Vào tháng 6 năm 2022, tự tin với khả năng seo và khả năng sử dụng content AI, mình cũng FOMO theo nhiều người bắt đầu với mảng Personalized Gifts. Thời kỳ đó, khi phân tích đối thủ và các chỉ số của họ nhận thấy các web của họ có ít backlink và content sản phẩm không tối ưu, mình nghĩ rằng là lần này chắc thắng do mình làm kỹ từng content sản phẩm, từng bài blog bằng AI khi đối thủ không tối ưu nhiều về mặt content sản phẩm, nghĩ rằng sắp giàu mua nhà mua xe rồi. Nhưng đời không như mơ, website của mình làm bị lỳ 6 tháng keyword lẹt đẹp ở trang 3 trang 4. Sau đây là 1 số sai lâm nghiêm trọng mà mình gặp phải:

Sai lầm thứ nhất: Không có kế hoạch và chiến lược cụ thể

Mình cứ làm SEO theo cảm tính thích thì làm không thích thì thôi, chỉ tập trung xây content bằng tool và build backlink entity

Sai lầm thứ hai: Không tối ưu trải nghiệm người dùng và không tối ưu tính năng personalized sản phẩm, không tối ưu ảnh

Đây là sai lầm nghiêm trọng và là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại của dự án. Trang sản phẩm có mỗi custom text và custom ảnh trong khi đó đối thủ ảnh thiết kế đẹp lung linh và sử dụng clipart. Store của mình có khoảng 500 sản phẩm so với đối thủ có vài chục ngàn sản phẩm. Điều này dẫn đến trang sản phẩm không đa dạng và hấp dẫn, đồng thời do ảnh quá nặng, tải từ Etsy và các store khác về khiến hình ảnh bị trùng lặp, ảnh hưởng đến SEO sản phẩm.

Sai lầm thứ 3: Mình chọn ngách quá rộng

Khi chọn ngách personalized gifts mình cạnh tranh với rất nhiều đối thủ khác bao gồm các doanh nghiệp lớn có đầy đủ kinh nghiệm và nguồn lực. Đây gọi là trứng chọi đá, web mình có vài trăm sản phẩm với vài bài blog viết bằng AI. Trong khi đó đối thủ toàn thương hiệu lớn sừng sỏ như Goosby, 365 canvas, Marconer, OhCanvas,… với hàng chục nghìn sản phẩm, phần blog gift của họ chất lượng cao thậm chí lên tới 4k từ/bài, và vô số mục mà mình không tối ưu được bằng 1 góc của họ chẳng hạn như Google Ads, mention brand và traffic direct,

Thôi nói thất bại thế thôi không bài viết dài quá mọi người lại ngại đọc để mình tập trung vào Phần 2 hành trình xây store của mình, tổng thiệt hại cho lần đầu tiên của tôi là 20 triệu đồng. Trong đó:5 triệu đồng tiền thiết kế web, 30$ x 7 tháng = 210$ tiền tool Jasper, 6 triệu đồng tiền xây cổng thanh toán Stripe, 3 triệu đồng tiền thuê ctv backlink entity và blog 2.0 và tốn thời gian công sức.

II. HÀNH TRÌNH XÂY STORE POD LỢI NHUẬN > 1000 BIDEN/ THÁNG CỦA MÌNH

Sau thất bại lần đầu, cay quá đầu tư luôn vài chục củ tiền đi học SEO, nhảy việc SEO, ngồi tĩnh tâm học lại tư duy về AI, Entity, cày nát cái Google guideline và các bài viết về SEO Ecommerce của các Blog và Youtuber có tiếng ở nước ngoài. Đồng thời, từ khi mình vào seo cho công ty POD đã giúp web công ty phát triển x2 x3 traffic so với thời điểm mình vào. Nhận thấy đã đủ nắng, đã đến lúc nở hoa thôi. Bài viết này mình sẽ đề cập nhiều tư duy hơn là các kỹ thuật SEO mà chúng ta có thể tìm thấy hàng ngàn bài trên mạng khi search google
Hành trình này gồm các phần chính sau:

1. TƯ DUY CHỌN NGÁCH VÀ CHỌN DOMAIN

Đối với SEO POD thì có những ngách sau để lựa chọn:

Chọn theo dòng sản phẩm: Là build website đánh tập trung vào 1 dòng sản phẩm cụ thể bởi vì Google đánh giá cao các website chuyên sâu về một chủ đề ví dụ như t-shirt, canvas, mug, hawaiian shirt,…

Chọn theo một chủ đề: Gồm có NFL, Music, Anime, sport, Family, Holiday,… Đối với các website dạng này sẽ tập trung vào một nhóm khách hàng cụ thể giúp website có thể xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm, website dạng này có thể xây dựng nhiều dòng sản phẩm về chủ đề đó. Khi một website tập trung vào một nhóm khách hàng cụ thể, Google sẽ hiểu rõ hơn về nội dung của website và có thể xếp hạng website cao hơn trong kết quả tìm kiếm cho các từ khóa liên quan đến nhóm khách hàng đó.

Chọn theo mùa vụ: Thông thường người ta chọn ngách này SEO theo ngày lễ, bởi vì nó mang tính thời điểm. Các ngày lễ thường có lượng tìm kiếm cao, vì vậy đây là cơ hội tốt để website thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng. Ví dụ, thời gian gần đây, các anh em SEO POD Việt Nam đã SEO sản phẩm Ugly Christmas Sweaters. Tuy nhiên, để SEO ngách này hiệu quả, cần phải tiến hành đẩy trước 3 tháng để kịp có cơ hội lên rank các từ khóa liên quan.

Còn đối với SEO 1 dòng sản phẩm hoặc chủ đề thì đến sát ngày lễ chúng ta cũng cần đẩy mạnh các sản liên quan đến ngày lễ đó để tăng lượt tiếp cận và chuyển đổi hơn gồm có tạo ra các sản phẩm mới liên quan đến ngày lễ và đẩy mạnh các từ khóa của các sản phẩm đó.
Khi chọn được ngách tiềm năng rồi thì chúng ta chọn domain. Hãychọn domain tên ngắn gọn mà khi nhìn vào là biết domain đó bán sản phẩm gì rồi. Bạn hãy liệt kê ra khoảng 10 domain mà bạn cảm thấy ưng ý nhất, sau đó tiến hành check tín hiệu bằng cú pháp intext: “tên brand”, intitle: “tên brand”. Hãy chọn tên miền mà xuất hiện nhiều nhất trên internet và có khả năng đưa website của bạn lên top đầu cho từ khóa đó. Chọn được tên miền như vậy giúp chúng ta không phải bắt đầu từ con số 0 mà có thể xuất phát từ một bước đệm nhất định.

2. TƯ DUY XÂY WEB CHIỀU RỘNG VÀ CHIỀU SÂU GIÚP SEO BỀN VỮNG GOOGLE CÀNG UPDATE CÀNG TĂNG

Tư duy xây web chiều rộng và chiều sâu là một chiến lược SEO tập trung vào việc tạo ra một website có cấu trúc rõ ràng, chặt chẽ và nội dung chất lượng. Chiến lược này bao gồm hai yếu tố chính:

Chiều rộng đề cập đến phạm vi của các chủ đề được đề cập trên website. Ví dụ: website của bạn làm về sản phẩm cụ thể là T-shirt. Với website này bạn phải bao phủ các ngóc ngách góc cạnh của sản phẩm T-shirt bao gồm các loại áo, chất liệu, kích cỡ, màu sắc, kiểu dáng, xu hướng, cách chăm sóc áo,… nói chung là website của bạn phải bao phủ được toàn bộ từ khóa, nội dung thông tin liên quan đến áo T-shirt. Đồng thời, các chủ đề, thông tin đó phải có liên quan chặt chẽ với nhau. Chúng ta có thể kết nối với nhau bằng hình thức đi link nội bộ. Chiều rộng này được biểu thị dưới dạng category, product, hoặc các bài blog đầy đủ thông tin.

Chiều sâu đề cập đến mức độ chi tiết của nội dung được cung cấp trên website. Một website có chiều sâu tốt sẽ cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết về các chủ đề được đề cập.

Ví dụ về chiều sâu cho một trang sản phẩm t shirt cụ thể “best dad ever t shirt”

  • Các loại áo: Áo t shirt có nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như cổ tròn, cổ vuông, cổ tim, polo, v.v
  • Chất liệu áo: Áo t shirt được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, chẳng hạn như cotton, polyester, spandex, v.v.
  • Kích cỡ áo: Áo t shirt có nhiều kích cỡ khác nhau, chẳng hạn như S, M, L, XL, XXL, v.v.
  • Kiểu dáng áo: Áo t shirt có nhiều kiểu dáng khác nhau, chẳng hạn như basic, oversize, croptop, v.v

Ý nghĩa của cụm từ best dad ever khi in lên áo
..
Đồng thời đối với trang blog, category và các trang khác cũng phải viết đầy đủ các khía cạnh của nó, cung cấp nội dung hữu ích cho người dùng. Quá trình này cần nghiên cứu kỹ đối thủ và lên outline phù hợp để lên nội dung.

Với chiều rộng và chiều sâu là lý do chính mà chúng ta chỉ nên chọn SEO theo 1 ngách cụ thể để có thể bao phủ được tất cả mọi khía cạnh của chủ đề đó chứ không nên build web thập cẩm

3. TƯ DUY NGHIÊN CỨU TỪ KHOÁ, CẤU TRÚC WEBSITE, INTERNALINK, TỐI ƯU STORE

Khi nghiên cứu từ khóa, chúng ta cần chọn những từ khóa có volume cao làm product category và khi search ngoài Google, các kết quả hiển thị trả về đều là product category. Theo kinh nghiệm của cá nhân mình khi làm ngách cấu trúc danh mục không nên phân cấp quá 2 tầng. Cấu trúc web thì làm theo cấu trúc silo: Trang chủ > Product Category Cha > Product Category Con > Product Page.
Về mặt internal link thì trang sản phẩm cần liên kết với trang chủ, product category của nó, và các sản phẩm liên quan khác. Mình sử dụng plugin linkwhisper để giúp dễ dàng liên kết nội bộ hơn. Cấu trúc website rõ ràng mạch lạc giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin và giúp bot Google dễ dàng hiểu nội dung hơn.

4. TƯ DUY XÂY DỰNG SẢN PHẨM, CONTENT CHO SẢN PHẨM, CATE, BLOG, EEAT

Sau lần thất bại đầu tiên, việc copy sản phẩm của đối thủ về up lên website của mình là điều không khả thi. Mình thuê CTV design để tách cái hình bên trong của đối thủ, marketplace,… để lắp vào mẫu mockup của mình đã chuẩn bị sẵn. 1 trang sản phẩm nên có 3 ảnh gồm ảnh chính, ảnh chi tiết, ảnh mặc thử. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm các ảnh các góc khác nhau, màu sắc khác nhau, người mặc ở các tình huống khác nhau để sản phẩm phong phú và thu hút khách hàng hơn. Vì hình ảnh sử dụng phương pháp tách hình bên trong, nên khi có đơn mình phải thuê 1 bạn design clone lại hình đó để cho rõ nét, sau đó sử dụng design đó đi fulfillment, bên fulfillment (nhà in áo) sẽ in và ship cho khách hàng.

Content sản phẩm mình sử dụng Google Bard kết hợp Chat GPT để lên nội dung. Trước tiên sử dụng Bard để lên outline của nội dung bằng cú pháp

Write a product page description for [TÊN SẢN PHẨM] Product for BRAND NAME (URL) website. The t-shirt have specifications is “CHÈN THÔNG TIN CÁC THÔNG SỐ KỸ THUẬT CẦN CÓ” Make sure to include an engaging title introduction, the subheading is Intro, Product Name Description, Product Name Key Features, Product Benefit with informative content, and a conclusion. Remember to naturally incorporate the target keywords throughout the content and adhere to SEO best practices.

Bạn có thể xem ví dụ ở ảnh trên (2):

Sau khi Bard đã lên được outline cho sản phẩm của mình thì mình sử dụng Chat GPT để viết lại nội dung đó với cú pháp tương tự và bảo nó viết dựa trên nội dung của Bard và bảo nó chèn link nội bộ cho danh mục và trang chủ luôn. Cụ thể như sau:

Write a product page description for [TÊN SẢN PHẨM] Product for BRAND NAME (URL) website. The t-shirt have specifications is “CHÈN THÔNG TIN CÁC THÔNG SỐ KỸ THUẬT CẦN CÓ” Make sure to include an engaging title introduction, the subheading is Intro, Product Name Description, Product Name Key Features, Product Benefit with informative content, and a conclusion. Remember to naturally incorporate the target keywords throughout the content and adhere to SEO best practices. Write base on this content “CHÈN CONTENT CỦA BARD VÀO” The body of content link to the homepage and link to category TÊN CATEGORY (URL CATEGORY).

Bạn có thể xem ví dụ ở ảnh số 3:

Khi đó Chat GPT sẽ viết cho chúng ta 1 bài viết có độ dài >300 từ, việc của chúng ta bây giờ là chèn từ khóa vào tiêu đề, với sửa lại 1 chút cho dễ đọc. Việc sửa lại nội dung là bắt buộc vì nếu để nguyên sẽ là 100% content viết bằng AI. Hãy thêm các cụm từ chuyển tiếp như là “however,” “therefore,” “furthermore,” and “consequently”, sử dụng ngôn ngữ sinh động hơn ví dụ thay đổi câu “Wearing this shirt is very comfortable,” thành “This shirt is so soft and cozy, I never want to take it off.” Và thêm câu chuyện vào trong phần mô tả sản phẩm như là “Imagine your dad opening a gift bag and pulling out a T-shirt that screams “Best Dad Ever!” Cố gắng sao cho content của bạn pass check AI của tool originality ai check ra không phải 100% Ai nhằm tránh Google thấy mình lạm dụng AI một cách thái quá và làm cho website bị ra đảo.
Trang Category hay blog mình cũng làm tương tự, sử dụng Bard, tham khảo đối thủ, lên outline, viết bài bằng chat GPT, sửa lại 1 chút để pass AI. Đặc Biệt trang Blog cần chú ý đến cái E đầu tiên (Experience – trải nghiệm). Ví dụ thay vì viết “Hôm nay trời mưa.” hãy đổi thành “Hôm nay trời mưa khiến cho người đi đường lạnh thấu xương, nước mưa chảy thành dòng trên mái nhà, tiếng mưa rơi tí tách tạo nên một khung cảnh thật yên bình.”

5. TƯ DUY THOÁT GOOGLE SANDBOX NHANH TRONG VÒNG 1 THÁNG

Google Sandbox là hiện tượng các website mới bị lỳ không lên top cao mặc dù đúng hết mọi thứ, SEO chuẩn đi chăng nữa. Quá trình sandbox thường diễn ra trong vòng 6 tháng hoặc thậm chí cả 1 năm trời. Theo kinh nghiệm của mình thì google sandbox xảy ra do website của bạn không đủ tín hiệu (signal) để google có thể tin tưởng và tăng thứ hạng từ khóa.

Sandbox = lack of signals

Có 3 signals chính cần phải có: content, link, user, bạn phải cung cấp đủ số lượng trong 1 thời gian ngắn để pass google sandbox

Content: Xây dựng đủ chiều rộng, đủ chất lượng nội dung tổng thể của bạn, Hãy phủ hết content Product, Category, Blog mà đối thủ có nhiều traffic nhất, và phủ những content bao quát nội dung nhiều nhất, các keyword có keyword lớn, đồng thời tần suất sản xuất nội dung cũng phải đều đặn.

Backlink: Gồm có Social Profile, Bookmarking, Google Entity, mình phủ nhanh khoảng 250 bộ social, 1 bộ google entity từ lúc mới bắt đầu làm web.

User: Kéo user bằng Google news (reg Google news bằng cách chèn cái feed của blog rồi nhấn xuất bản, sau khi xuất bản xong thì chèn feed của product). Mình cũng sử dụng Auto pin lên Pinterest thì ngày cũng đc tầm vài traffic từ Pinterest. Đặc biệt, mình lựa chọn các từ khóa có volume = 0, intitle ít để viết nội dung cho blog. Đừng khinh thường các từ khóa có volume = 0, nhỏ nhưng có võ đấy. Bài đầu tiên mình viết và public xong lên luôn top 8. Sau khi bơm thêm vài link blog 2.0 và mình share bài viết đó lên social. Khoảng 1 tuần sau thì ú òa “bài viết đó lên top 1”. Bài này giúp mình nhận đc khoảng 30 đến 40 traffic 1 ngày, kết hợp với nguồn traffic từ các bài tương tự khác, traffic từ Pinterest, hên thì ăn Google discover. Nếu bạn không thể kéo user được bằng cách tự nhiên như mình thì bạn có thể chạy Google ads để kéo user vào web

Và khi mình đã làm đủ 3 yếu tố trên thì web mình đã thoát sandbox đã có vài đơn tự nhiên trong tháng đầu.

6. TƯ DUY ENTITY VÀ LINK BUILDING

Khi website đã phủ được chiều rộng và chiều sâu của yếu tố onpage thì chúng ta cũng cần phủ chiều rộng và chiều sâu của yếu tố offpage. Về việc build social entity ngoài việc các entity cần đầy đủ thông tin NAP (Tên, Số điện thoại, Địa chỉ) và nội dung mô tả hồ sơ cần dài và đa dạng, bao quát các cạnh của doanh nghiệp. Nếu có thể, bạn nên sử dụng công cụ AI như ChatGPT để viết nội dung mô tả hồ sơ dài 1000 chữ. Mỗi hồ sơ cần có một tiểu sử riêng, nói về các chủ đề khác nhau. Ví dụ, profile A có nội dung giới thiệu về thương hiệu và nói sâu hơn về khía cạnh A, thì profile B phải nói sâu hơn về khía cạnh B. Do đó tạo nhiều thông tin xoay quanh 1 chủ đề khác nhau trên internet và trên các profile URL khác nhau sẽ giúp Google hiểu hơn về store của bạn, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và hiệu quả của bạn.
Nếu website của mình SEO danh mục thì mình sẽ liên kết các danh mục theo 1 vòng tròn khép kín, và đi link cho các danh mục dễ, khi danh mục dễ đã lên top thì sẽ kéo theo các danh mục khác lên top. Mình sử dụng công cụ Semrush, ahref để search từ khóa. Ví dụ mình search danh mục “star wars ugly christmas sweaters” bằng semrush, có volume 320 và Keyword Difficulty là 21, và có rất nhiều website không phải là sàn lên top 10 Google và web đi link nhiều nhất là 20 link. Mình nhận thấy có thể rank top và đánh bật được những web này bằng link building lúc này mình sẽ tiến hành đi 30 link blog 2.0 và profile để số lượng backlink của mình vượt trội so với đối thủ. Bạn có thể xem chi tiết ở ảnh thứ 4.

TIẾP TỤC ĐO LƯỜNG VÀ PHÁT TRIỂN THÊM CHIỀU RỘNG VÀ CHIỀU SÂU CỦA WEBSITE

Sau khi hoàn thiện các bước trên, để phát triển website mình cần phát triển chiều rộng và chiều sâu website.

Cụ thể, bạn cần thực hiện các bước sau:

Tiếp tục xây dựng nội dung chất lượng , bao gồm nghiên cứu từ khóa, tạo nội dung sáng tạo, sử dụng ngôn ngữ phù hợp.

  • Audit nội dung website định kỳ
  • Tìm kiếm các backlink chất lượng mới
  • Xây dựng thêm PBN, mua guest post
  • Tiếp tục đo lường và phân tích kết quả để có những điều chỉnh phù hợp.

Lời Kết: Dù thành quả của mình không là gì so với các anh em SEO khác nhưng qua bài viết này mình hi vọng rằng qua bài chia sẻ của kinh nghiệm cá nhân mình sẽ giúp ích 1 phần nào đó cho các bạn trên con đường SEO POD. Chúc các bạn thành công và đạt được mục tiêu của mình. Hãy cố gắng trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân, không ngừng nâng cao kỹ năng và mở rộng kiến thức, rồi một ngày nào đó bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng.

Bài viết của Tác giả: Nguyễn Hoàng/ https://www.facebook.com/nguyenvanhoangseo đăng trên group: Tâm Sự Affiliate – MMO

Related Posts

Leave a Reply